AEON Mall Hà Đông sẽ tác động thế nào đến bất động sản phía Tây Hà Nội?
15/03/2017

AEON Mall Hà Đông sẽ tác động thế nào đến bất động sản phía Tây Hà Nội?

BizLIVE - “Nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ”. Câu thành ngữ này có từ xa xưa, nhưng vẫn luôn đúng trong việc xác định giá trị thực sự của bất động sản.

AEON Mall Hà Đông sẽ tác động thế nào đến bất động sản phía Tây Hà Nội?

Bài 1. Địa ốc hưởng lợi lớn ra sao từ các đại siêu thị?

Tuần qua, thị trường địa ốc Hà Nội chấn động với thông tin đại gai bán lẻ Nhật Bản  AEON Mall sẽ xây dựng đại siêu thị AEON Mall thứ 2 tại Hà Nội, mà địa điểm cụ thể được xác định tại quận Hà Đông.

Hiện còn quá sớm để đánh giá Trung tâm thương mại AEON Mall Hà Đông đang tác động ra sao đến bất động sản khu vực. Bởi dự án này mới chỉ dừng lại ở mức độ thỏa thuận giữa AEON Mall Việt Nam và chủ đầu tư sở hữu quỹ đất là BIM Group.

Thế nhưng, có một thực tế không thể phủ nhận: Các đại siêu thị sau khi đi vào hoạt động, đều khiến giá trị bất động sản xung quanh gia tăng đáng kể, thậm chí tăng giá rất nhanh.

Thông tin AEON Mall Việt Nam trước khi bắt tay với BIM Group, còn có thỏa thuận với VIDC, chủ đầu tư dự án Park City Hà Nội và Tập đoàn Nam Cường, chủ đầu tư dự án khu đô thị Dương Nội cho thấy các doanh nghiệp này đều muốn gia tăng giá trị cho bất động sản bằng việc xây dựng một trung tâm thương mại nằm trong khu đô thị của mình. Nhưng đối tác AEON Mall Việt Nam lựa chọn lại là BIM Group.

Trước đó, vào năm 2005, Trung tâm thương mại BigC Thăng Long chính thức được khai trương. Sau 12 năm hoạt động, vẫn chưa có một nghiên cứu nào đánh giá trung tâm thương mại này tác động ra sao tới các dự án bất động sản khu vực. Nhưng trên thực tế, đại siêu thị này đã có tác động không nhỏ đến thị trường bất động sản khu vực, nhất là về giá bán.

Với lợi thế gần trung tâm thương mại sầm uất bậc nhất Hà Nội, giá nhà đất quanh trung tâm thương mại này cứ âm thầm tăng giá. Đặc biệt, các dự án càng gần BigC Thăng Long, giá bất động sản càng có lợi thế về tăng giá bán.

Sức hút của BigC Thăng Long lớn đến nỗi, sau này, rất nhiều dự án bất động sản lân cận, khi giới thiệu ra ngoài thị trường, đều phải lấy thước đo khoảng cách đến BigC, như một lợi thế so sánh nhằm cạnh tranh với các dự án khác.

Khảo sát của BizLIVE tại các dự án chung cư gần kề BigC Thăng Long mới triển khai, như: Tòa CT4 Vimeco, dự án D.Capitale, dự án Thăng Long Number One, đang được chào bán với giá từ 33 triệu đến trên 40 triệu đồng/m2 căn hộ.

Mức giá này cao ngang ngửa giá căn hộ cao cấp khu vực nội đô và rõ ràng cao hơn hẳn nhiều dự án chung cư trong khu vực, nhưng thanh khoản lại cao hơn.

Trước đó, vào năm 2012, siêu thị Metro Cash & Carry Hà Đông khai trương, đại siêu thị này cũng có tác động không nhỏ đến các dự án bất động sản lân cận.

Cụ thể, dự án Xuân Mai Tower gần siêu thị Metro Cash & Carry Hà Đông, khi mới chào bán chỉ có giá khoảng 16 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, sau khi Metro đi vào hoạt động, giá căn hộ Xuân Mai Tower đã nhanh chóng tăng lên 18 triệu đồng/m2. Đến nay, giá căn hộ này đang được chào bán giá 23-24 triệu đồng/m2.

Các dự án lân cận như tòa HUD Tower hay Hyundai Hillstate, thanh khoản lẫn giá bán đều tăng nhanh sau khi trung tâm thương mại Metro Hà Đông đi vào hoạt động.

Gần đây hơn, đại siêu thị AEON Mall Long Biên đi vào hoạt động, siêu thị này cũng đã làm thay đổi hẳn bộ mặt khu vực bất động sản được cho là chậm phát triển ở phía Đông Hà Nội, khiến giá đất nền khu vực lân cận tăng đáng kể.

Đặc biệt, sau khi AEON Mall Long Biên đi vào hoạt động, các dự án bất động sản tại quận Long Biên, ngoài việc lấy mốc Hồ Gươm hay phố cổ để "PR" cho dự án, thì thông tin về khoảng cách tiếp cận đại siêu thị AEON Mall Long Biên ra sao, cũng không thể thiếu trong các chiến dịch truyền thông của doanh nghiệp.

Năm 2016, đầu năm 2017, các dự án bất động sản dọc trục Lê Văn Lường kéo dài (nay là đường Tố Hữu) đã có nhiều chuyển biến tích cực, trở thành một trong những điểm sáng của thị trường.

Trước thông tin AEON Mall Việt Nam sẽ mở đại siêu thị thứ 2 tại đây, nhiều doanh nghiệp địa ốc phía Tây Hà Nội dường như cũng đang có những toan tính mới, nhằm  đón chờ “cú híc” từ dự án đại siêu thị của gia bán lẻ AEON.

Đón đọc: AEON Mall Hà Đông và “sóng ngầm” địa ốc phía Tây Hà Nội

THIỀU QUANG

Báo giá nhà ở đô thị Thanh Hà Mường Thanh - Cienco 5